Nông nghiệp vĩnh cửu (phần 1)

Nông nghiệp vĩnh cửu (permaculture) là một phần của thiết kế sinh thái, kỹ thuật sinh thái, thiết kế môi trường, xây dựng và quản lý tài nguyên nước tích hợp để phát triển kiến trúc bền vững, những hệ thống nông nghiệp và cuộc sống có khả năng tự phục hồi và duy trì mô phỏng theo hệ sinh thái tự nhiên. Thuật ngữ nông nghiệp vĩnh cửu (là một phương pháp có tính hệ thống) lần đầu tiên được đưa ra bởi hai người Úc là Bill Mollison và David Holmgren vào năm 1978. “Permaculture” về mặt ngữ nghĩa là “văn hóa vĩnh cửu” nhưng nó đã được ám chỉ như là “nông nghiệp vĩnh cửu” và truyền cảm hứng trong triết lý canh tác tự nhiên của Masanobu Fukuoka khi khía cạnh xã hội được xem như là một phần tất yếu của một hệ thống bền vững thực sự.
Nông nghiệp vĩnh cửu là một triết lý mà ở đó cùng cộng tác với tự nhiên hơn là chống lại nó; là quan sát một cách tỉ mỉ và lâu dài hơn là chỉ lao động một cách vô tư và chăm chỉ; là nhìn vào tất cả chức năng của cây trồng và vật nuôi hơn là chỉ đối xử bất kỳ chức năng nào như một hệ thống sản phẩm đơn lẻ.
Ba nguyên lý cơ bản của nông nghiệp vĩnh cửu là:
Quan tâm tới trái đất: Cung cấp để cho tất cả các hệ thống sinh vật được tồn tại và phát triển. Đây là nguyên lý đầu tiên vì không có một trái đất “khỏe mạnh”, loài người không thể hưng thịnh.
Quan tâm tới con người: Cung cấp để con người tiếp cận tới các nguồn tài nguyên cần thiết cho sự tồn tại của họ.
Hoàn trả thặng dư: “Tái đầu tư” thặng dư trở lại hệ thống để cung cấp cho hai điều trên. Việc “tái đầu tư “ bao gồm việc hoàn trả chất thải trở lại hệ thống để tái chế có ích.
Mười hai nguyên tắc thiết kế
Mười hai nguyên tắc thiết kế nông nghiệp bền vững được David Holmgren chỉ ra trong cuốn sách Các nguyên tắc và con đường bên kia bền vững
1.            Quan sát và tương tác: bằng cách dành thời gian để gắn kết với tự nhiên, chúng ta có thể thiết kế các giải pháp phù hợp với tình hình của riêng chúng ta.
2.            Nắm giữ và lưu trữ năng lượng: bằng cách phát triển các hệ thống thu thập các nguồn tài nguyên dư thừa, chúng ta có thể sử dụng chúng khi cần.
3.            Nhận sản lượng: đảm bảo rằng bạn đang có được phần thưởng có ích thực sự từ các công việc mà bạn đang làm.
4.            Áp dụng tự điều chỉnh và chấp nhận phản hồi: chúng ta cần ngăn cản các hoạt động không thích hợp để đảm bảo các hệ thống có thể tiếp tục vận hành tốt.
5.            Sử dụng và coi trọng tài nguyên và dịch vụ tái tạo: sử dụng tốt nhất dư thừa của tự nhiên để chúng ta giảm thiểu hành vi tiêu dùng và độc lập với các tài nguyên không tái tạo
6.            Không tạo ra chất thải: bằng cách coi trọng và sử dụng tất cả các tài nguyên sẵn có với chúng ta, không gì sẽ là chất thải.
7.            Thiết kế từ khuôn mẫu tới chi tiết: bằng cách lùi lài, chúng ta có thể quan sát các khuôn mẫu trong tự nhiện và xã hội. Những khuôn mẫu này có thể tạo ra xương sống thiết kế của chúng ta, còn các phần chi tiết sau đó sẽ được điền thêm vào.
8.            Tích hợp hơn là cô lập: bằng cách đặt đúng các vật vào đúng vị trí, các mối quan hệ phát triển giữa những vật này và chúng sẽ cùng nhau làm việc để tương trợ lẫn nhau.
9.            Sử dụng các giải pháp nhỏ và chậm: các hệ thống nhỏ và chậm sẽ dễ dàng để duy trì hơn là các hệ thống lớn, và nó sẽ sử dụng các tài nguyên địa phương tốt hơn cũng như tạo ra các sản phẩm bền vững hơn.
10.         Sử dụng và coi trọng sự đa dạng: sự đa dạng làm giảm sự tổn thương với các mối nguy và tận dụng được ưu thế đặc tính duy nhất của môi trường mà nó đang sinh sống.
11.         Sử dụng các đường giáp ranh và coi trọng lượng nhỏ: phần tiếp giáp giữa các vật là nơi xảy ra các sự kiện hấp dẫn nhất. Những sự kiện này thường là các phần tử có nhiều giá trị, đa dạng và có năng suất trong hệ thống.
12.         Sử dụng và ứng xử với thay đổi một sáng tạo: chúng ta có thể có các tác động tích cực với các thay đổi không tránh được bằng quan sát cẩn thận và can thiệp vào đúng thời điểm

Nhận xét

  1. Cũng theo báo cáo, quá trình kiểm tra cho thấy, đom đóm bay vào nhà lúc nửa đêm Ban giám đốc dự án Vườn thú Vinpearl Safari ve sầu bay vào nhà Phú Quốc đã thực hiện tốt các hoạt động chăm chó đẻ 1 con có sao không sóc, nuôi dưỡng động vật đúng quy định bi chim ia vao nguoi tot hay xau pháp luật cũng như các tiêu chuẩn về phúc nhện sa trước mặt là điềm gì lợi động vật; chuồng trại được thiết kế đảm chuột cắn quần áo là điềm gì bảo an toàn, hiệp cho đặc tínhmèo con vào nhà là điềm gì sinh học từng loài động vật; quy trình coi ngó sức khỏe động vật được giám sát bởi đội ngũ chuyên gian là các bác sỹ thú y có kinh nghiệm.Một thông tin khác hệ trọng đến nhân sự quản lý tại tác dụng của quả kiwi xanh Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc. Quá trình rà soát thực tiễn và trên hồ sơ, hiện Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc có 232 nhân sự. Trong đó, cán bộ nhân viên trực tiếp phụ trách chăm sóc, thắp hương không cháy hết có sao không nuôi dưỡng động vật là 96 nhân viên và bao gồm 8 chuyên gia nước ngoài.

    Trả lờiXóa
  2. Nếu quí công ty có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh thì hãy liên hệ chúng tôi nhé
    Website: Dịch vụ vệ sinh công nghiệp hoặc Dich vu ve sinh cong nghiep

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến